Khuyến mãi đặc biệt

Tháp Poshanu

 Tháp Poshanư  ở cách Phan Thiết 7 cây số, nằm trong khu di tích Lầu Ông Hoàng ngày xưa.Ngoài 3 tháp chính, khu này ngày xưa có một đền thờ lớn, nhưng đền thờ này đã bị chôn vùi sâu dưới lòng đất từ hơn 300 năm nay. Trong tháp hiện còn thờ một biểu tượng của bộ phận sinh dục đàn ông và đàn bà, là hai biểu tượng được người Chàm thờ cúng. Tên của hai biểu tượng này là “Linga” và “Yoni”.

Nhóm đền tháp Poshanư tọa lạc trên đỉnh đồi “Lầu ông Hoàng ” do người chăm xây dựng liên tục trong nhiều năm cuối thế kỷ VIII để thờ thần Shiva – đây là vị thần được người Ấn Độ và người Chăm ngưỡng mộ, tôn sùng. Đến thế kỷ XV trong khuôn viên tháp người Chăm xây dựng thêm các đền thờ để thờ công chúa chăm Poshanư, từ đó có tên là tháp Poshanư.

Đây là di tích kiến trúc Chăm duy nhất còn lại ở vùng đất Phan Thiết . Nhóm đền tháp Poshanư được xây dựng cách đây hơn 1.200 năm đến nay chỉ còn 3 tháp (Tháp chính, tháp vừa, tháp nhỏ). Trong lòng ngôi tháp chính vẫn còn bệ thờ Linga – Yoni biểu tượng của thần Shiva bằng đá xanh đen đến nay vẫn còn nguyên vẹn với nhiều thớt đá được chạm trổ, điêu khắc thành những hình tượng biểu trưng cho sự tồn tại và sinh sôi nảy nở của dân tộc Chăm. Trong tháp vừa nhiều tài liệu cho biết cuối thế kỷ XIX vẫn thờ một con bò bằng đá rất lớn, nhưng sau đó không thấy nữa. Ngày nay chủ nhân của những ngôi tháp cổ này là các làng Chăm Ma Lâm, Hàm Trí, Hàm Phú (Hàm Thuận Bắc). Hàng năm bà con từ các khu vực trên xuống tháp Poshanư làm các nghi lễ tôn giáo. Những năm gần đây di tích này được trùng tu, mức độ thăm viếng và thực hiện các nghi lễ của người Chăm ngày càng tăng.

Trong dịp tết Katê hàng năm tại nhóm đền - tháp Poshanư đông vui như ngày hội lớn. Đồng bào Chăm tổ chức các tục lệ tín ngưỡng và hoạt động văn hóa đặc sắc. Du khách thập phương cũng đổ về đây tham quan, nghiên cứu và thưởng thức nét văn hóa truyền thống của người Chăm. Nhóm đền tháp chăm Poshanư đã được Nhà nước công nhận và xếp hạng di tích quốc gia.

 

thap poshanu

Ngay đường đi về hướng Mũi Né bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn lối vào tháp.

*NẾU BẠN Ở RESORT GẦN THÀNH PHỐ THÌ BẠN CÓ THỂ THUÊ XE MÁY ĐỂ ĐẾN THÁP POSHANU

banner XE MAY

Thuê xe máy giao tận nơi !

Liên hệ : WhatsApp/ZaloViber:0937.524.385 
170k/ xe tay ga / ngày (Có giao tại Ga Phan Thiết)
 

thap poshanu

Cổng vào tháp Poshanu

thap poshanu

Lối đi lên khu vực tháp chính ....

thap poshanu

Cây cối bao quanh lối đi tạo cho du khách cảm thấy mát mẽ hơn so với cái nắng của gió biển...

thap poshanu

Kiến trúc của tháp Poshanu nhìn từ phía ngoài.

thap poshanu

Các viên gạch được kết dính lại với nhau không phải bằng xi măng nhưng lại rất cứng và bền theo năm tháng....

thap poshanu

 

thap poshanu

thap poshanu

 

thap poshanu

thap poshanu

thap poshanu

thap poshanu

 Một góc đền thời ở phía trong tháp

thap poshanu

Thông tin về Tháp Poshanu được ghi rất rõ tại đây .

 thap poshanu

thap poshanu

 

thap poshanu

thap poshanu

  *CÁC TOUR KHÁM PHÁ THÁP POSHANU:

 *  Tour xe jeep tham quan TP Phan Thiết

*  Tour trọn gói tham quan TP Phan Thiết (có hướng dẫn)

 

Go Top