Khuyến mãi đặc biệt

Tháp nước Phan Thiết

Trong công viên Phan Thiết xanh mát ven sông Cà Ty, từ xa đã nhìn thấy một công trình kiến trúc độc đáo, đó là Tháp nước Phan Thiết - biểu tượng của thành phố biển Phan Thiết.Tháp nước Phan Thiết (Château d’eau) được khởi công xây dựng vào cuối năm 1928 và hoàn thành vào năm 1934, do Hoàng thân Souphanouvong (1909-1995), nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào, khi đó là Kiến trúc sư trưởng Khu Công chánh Nha Trang, thiết kế.Tháp cao 32 m, chia thành 2 phần.

Phần lầu đài (bồn nước) hình bát giác, cao 5 m, đường kính 9m. Phần dưới của tháp là kiến trúc hình trụ bát giác dưới to, trên nhỏ cao 22m, có đường kính chân tháp là 10m.Nóc của lầu đài có 3 tầng mái che hình bát giác lợp bằng ngói móc. Tháp do nhà thầu Ưng Du thi công, nhưng do kinh tế kiệt quệ khủng hoảng và chiến tranh nên kéo dài từ năm 1928 đến 1934 mới hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung cấp nước cho toàn vùng đô thị Phan Thiết.Tháp nước Phan Thiết còn độc đáo hơn bởi dòng chữ “U.E.PT” (viết tắt chữ “Unise Des Eaux de Phan Thiet”) bao quanh tháp, được ghép bằng những mảnh chén sứ kiểu theo lối viết chữ hình tròn, nhìn từ xa luôn lấp lánh trong ánh nắng miền biển.Với tuổi đời hơn 70 năm, Tháp nước Phan Thiết vẫn hiên ngang, lịch lãm đứng bên bờ sông Cà Ty, làm nên vẻ đẹp thơ mộng cho thành phố biển này.

tháp nước phan thiết 

Tháp nước bên dòng sông cà ty thơ mộng/ Ảnh:@phu.phana

tháp nước phan thiết

 Ảnh:@vutuong ig

meraki new 

thap-nuoc-phan-thiet-ve-dem

Ảnh: Ngô Hiếu

>>>>>Xem thêm: Thuê xe máy dạo quanh TP Phan Thiết

thap nuoc phan thiet ve dem11

Tháp nước Phan Thiết vào ban đêm / Ảnh: Jans Lucas

 *Một nét rất hay đó là cứ vào mỗi 7 giờ sáng và 5 giờ chiều, từ ngọn tháp nước sẽ có tiếng còi hú như tiếng còi báo có máy bay thời chiến tranh vậy. Nếu là du khách lần đầu đến với Phan Thiết thì bạn sẽ không khỏi thấy lạ khi nghe tiếng còi này :)

>>>>>Từ Mũi Né bạn có thể bootour xe jeep tham quan TP Phan Thiết

 

Go Top